2010/Oct/24

 เมื่อวานนี้ ไปสอบมาค่ะที่โรงแรม แลนด์มาร์ก คนสอบเยอะมากด้วย
 เริ่มต้นตอนเช้า ต้องตรวจสอบที่นั่งสอบ ตรวจนู้นนี่นั่น ฝากกระเป๋าแล้วค่อยปล่อยเข้าห้อง
 พอมานั่งแหมะได้.....อ้าว แท็กฝากกระเป๋าหายไปไหนอ่ะ พยายามหาจนทั่ว ล้วงในกระเป๋าเสื้อคลุมก็ไม่เจอ โอยยยทำไงดีเนี่ยะ โทรศัพท์ก็อยู่ในนั้น ตังค์กลับบ้าน บลา บลา บลา...แต่จะสอบแล้ว เดี๋ยวค่อยว่ากันก็ได้ (ปรากฏว่านั่งทับมันค่ะ -*- ให้กังวลอยู่ได้ 3 ชม.เนอะ)
 เริ่มจากการสอบฟัง....40 ข้อ อืม.......เร็วมากอ่ะ ถ้าตามไม่ทันนี่หายไปหลายข้อเลยนะ เว้นว่างเอาไว้ 5 ข้อ ทั้งหมด หายไปแล้วเกือบ 2 แบนด์ ไหนจะข้อที่เขียนถูกบ้างผิดบ้างอีก มานจะเหลือเท่าไรล่ะหนิ -..-
 
 สอบอ่าน บอกตามตรงค่ะ เทคนิคที่เรียนมาได้ใช้มาก มีประโยชน์มากเลย ทำทันเวลา เรื่อง 1-2 ทำทันหมดทุกข้อ รู้สึกดี แต่อะไรรู้ไม๊...สะเพร่าค่ะ เค้าให้เขียน Yes No Not Given ไอ้เราไปเขียน True False Not given หายไปทันที 3 ข้อ เท่ากับ 1 แบนด์เต็มๆ อ๊ากกก ละไหนจะเรื่องที่สาม ที่ยังงงๆกับชีวิตอยู่ว่า ตกลงมันอยู่พารากราฟไหนหว่า.....เห้อ ต้องลุ้นอีกหรอเนี่ยะ ทั้งๆที่เป็นพาร์ทที่ถนัดที่สุด
 สอบการเขียน....โชคดีมากที่เจอหัวขอที่เราชอบ และกราฟที่เตรียมตัวมาพอดี สเต็ปการเขียนเหมือนกันเป๊ะๆ แต่แกรมม่าจะถูกผิดมากน้อยแค่ไหนนั้น ต้องรอดู วันที่ 5/11 นี่แหล่ะค่า เหอๆๆ..1ชั่วโมง ก็ทำทันนะ อย่างน้อยก็เขียนเสร็จ ขอให้ได้เขียนพอ คงจะมีคะแนนบ้างแหล่ะ
 สอบการพูด ได้คิวตอน 15.15 ค่ะ รอจนเหงือกแห้งหลายรอบละ...ตอนไปนั่งรอสอบ ตื่นเต้นมาก ตัวสั่นเหมือนเจ้าเข้าก็ว่าได้ แล้วอาจารย์ก็เดินออกมาตาม โหยยดูใจดีเนอะ...เค้าใจดีจริงๆ ทำให้เราผ่อนคลายได้ แต่เจอคำถามประเภทการชอบช่วยเหลือผู้อื่น โทรศัพท์จำเป็นไหม บลาๆๆ เหมือนไปประกวดนางงามเลยค่ะ  เพราะแต่ละคำถามที่ยิงมา...เหอๆ นู๋รักเด็กคร่า - - พยายามใช้ศัพท์มีระดับหน่อย แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ แกรมม่า
 ละก็เป็นอันว่าเสร็จการสอบของวันนี้...ทุลักทุเลดี มีแววรอบ 2 มั้งนะ ถ้าไม่ผ่านก็ต้องสอบให้มันผ่านแหล่ะค่ะ
 ณ ตรงนี้ ขอขอบคุณ อาจารย์และพี่ๆทุกคน รวมทั้งเพื่อนๆในกลุ่มเรียน IE37 ที่ IELTS INSTITUTE THAILAND สุขุมวิทซอย 1 ด้วยนะคะ ขอบอกว่าสุดยอกมากค่ะ ที่เรียนมา ใช้ได้จริง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความพยายามของบุคคลด้วยนะ......
---------------------------------------------------------------------------
  พูดถึงการสอบแบบนอกเรื่องหน่อย...ทำไม ไอเอลท์จึงเหมือนนักฆ่าหน้านักบุญนักนะ
 
  1.สำหรับผู้ที่ต้องการใช้สำหรับเป็นหลักฐานในการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา และสูงกว่า หรือผู้ที่ต้องใช้ในการสมัครงาน ทั่วโลก ต้องใช้ค่ะ ด้วยค่าสอบที่หลายคนบอก น้ำตาแทบหลั่งไหลเป็นสายเลือด 5900 บาท นี่คือค่าสอบค่ะ แต่ก็ต้องเข้าใจว่า เค้าเป็นสากลจริงๆ...สำหรับคนที่งบน้อย ก็ต้องพยายามอย่างมากเลยค่ะให้ผ่านได้ภายในครั้งแรก สู้ๆๆๆๆๆ
 
  2.ข้อสอบแต่ละพาร์ท สำหรับคนที่เรียนคอร์สมาโดยตรงนี่ก็สบายใจไปค่ะ แต่คนที่ยังไม่เคยเรียนและสอบมาก่อนนั้น ก็ต้องพากเพียรเอามากๆเลยค่ะ ต้องพยายามงัดเทคนิคมาใช้ในการสอบแต่ละพาร์ทด้วย...คนที่มีเวลาเตรียมตัวน้อยนี่น่าสงสารเหลือร้าย
 
  3.โดยทั่วไป คะแนน Overall เต็ม 9 ค่ะ ส่วนใหญ่จะต้องการ 6 ขึ้นไป นั่นหมายความว่า ทั้ง 4 พาร์ท คุณต้องทำให้ได้ออกมารวมเฉลี่ยแล้ว 6+ มันจึงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่พื้นฐานทางภาษายังไม่ดีมากนัก ต้องอาศัยการฝึกฝนค่ะ..ส่วนบางที่ต้องการคะแนนเจาะจงเป็นพาร์ทไปเลย นั่นก็อีกปัญหานึงเช่นกัน
 
  4.สามารถสอบได้เรื่อยๆ ใช่ค่ะมันดี แต่ด้วยค่าสอบที่แพงนั้น ทำเอาหลายคนหน้าหงายเหมือนกัน
 
  5.เราถูกตัดสินชะตาชีวิตโดยชาวต่างชาติ อ้าวแน่นอน ก็จะไปเรียนต่อไม่ใช่หรอ....อย่าโวยวายไปเลย....เลี่ยงไม่ได้หรอก....ข้อสอบอาจารย์ต่างชาติเค้าจะตรวจเองเลยค่ะ ไม่มีการหยวนให้เหมือนคนไทยหรอก ดังนั้น เรื่องการสะกด ไวยกรณ์นั้นจึงสำคัญซะยิ่งกว่าสิ่งใดในโลก -*-
 
 พอแล้วๆ----เอาเป็นว่า ใครไปสอบมา มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะ
 
 

Comment

Comment:

Tweet


ปาร์ค มิน จี
View full profile